Cách Bố Trí Ánh Sáng Cho Khách Sạn.

Với khách sạn, không gian và ánh sáng rất quan trọng trong việc tạo nên phong các, nó ảnh hưởng tới sự trải nghiệm của khách hàng. Hơn thế nữa một khách sạn có sự kết hợp hài hòa giữa ánh sáng và kiến trúc sẽ mang lại sự sang trọng, tạo được ấn tượng với khách hàng.

Ánh sáng tạo điểm nhấn

Vậy để làm được điều đó thì các làm ra sao?

Trong nhiều tài liệu như:

 • Tiêu chuẩn Việt Nam 7114 : 2008 : Ecgônômi
 • Quy chuẩn Việt Nam : QCVN 09 : 2013 / BXD
 • Việt Nam TCVN 7114-1:2008: Ecgônômi 

Thực sự ở những văn bản này khá là khó để áp dụng, thế nên ở đây mình xin chia sẻ một cách dễ hiểu nhất về chiếu sáng cơ bản trong các khu vực của khách sạn.

1. Chiếu Sáng Không Gian Sảnh Khách Sạn

Sảnh khách sạn

Khi khách hàng được đón tiếp tại khách sạn, theo phản xạ khách hàng sẽ nhìn xung quang không gian sảnh, Sảnh khách sạn cần phải tạo được ấn tượng tích cực tới họ, sau đó họ sẽ tập trung sự chú ý của mình vào bàn lễ tân, khu vực đi lên khách sạn, thang máy. Ánh sáng tốt sẽ giúp họ cảm thấy được thư thái và thoải mái hơn. Tạo điểm nhấn cảm xúc cho từng khu vực

Vậy những điều bạn cần quan tâm ánh sáng của Sảnh Khách Sạn như:

Yêu cầu về độ rọi cách mặt đất từ 0.8 – 1m đạt 300lux

Nhiệt độ màu thích hợp là từ 2700K – 3000K, tuy nhiên với đi với xu thế thì màu ánh sáng trung tính(4000k) đang được ưa chuộng tại các khách sạn theo phong cách hiện đại. với nhiệt độ màu quá thấp sẽ khiến cho không gian bị thu hẹp ngược lại nếu nhiệt độ màu quá sáng sẽ làm không gian sẽ căng thẳng.

Chỉ số hoàn màu RA hoặc CRI:  Bạn nên chọn các loại đèn Downlight có ánh sáng gián tiếp và chỉ số hoàn màu trên 80 hoặc tùy vào kinh tế có thể đạt tới chỉ số hoàn màu trên 90. Để thể hiện độ trung thực của màu sắc của khung cảnh xung quanh.

Trên Kinh nghiệm thực tế ở các khách sạn lớn nếu như khoảng cách trần quá cao > 6m thì chúng ta nên áp dụng lắp đặt chủng loại đèn led có công suất lớn hơn, có góc chiếu ánh sáng hẹp để đảm bảo được độ sáng chiếu xa xuống mặt sàn. Nếu khoảng cách trần không quá cao chùng ta có thể áp dụng những loại đèn chiếu rọi có góc chiếu phù hợp hơn để đảm bảo cường độ sáng thích hợp.

2. Chiếu Sáng Bàn Lễ Tân:

Khu vực bàn lễ tân
 • Với vị trí lễ tân phải có độ sáng tốt cụ thể là độ rọi từ 300lux – 450 lux, để giúp lễ tân  làm việc giất tờ thủ tục của khách sạn một cách thuận tiện và đảm bảo sức khỏe cho nhân viên.
 • Nhiệt độ màu thích hợp là ánh sáng 3000K – 4000K để đạt được không khí ấm áp và thân thiện hơn cho khách hàng tao cảm giác yên tâm thoải mái hơn.
 • Yêu cầu những loại đèn led downlight có chỉ số hoàn màu Cri >82 (Chỉ Số CRI)

3. Khu Vực Phòng Chờ Khách Hàng:

Khu vực chờ trong khách sạn

Nếu sáng quá cũng sẽ gây khó chịu cho khách hàng và ngược lại nếu tối quá cũng làm cho không gian khách sạn thiếu đi sự sang trọng,

 • Độ rọi: 200lux – 250lux
 • Nhiệt độ màu thích hợp là là 3000K,
 • Chỉ số hoàn màu Cri >82

4. Chiếu Sáng Hành Lang Khách Sạn

Mô hình chiếu sáng hành lang, cầu thang trong khách sạn sử dụng các loại đèn Led có ánh sáng gián tiếp vừa tạo điểm nhấn đảm bảo lưu thông an toàn giữa các phòng và tính tiện nghi của không gian.

Ảnh hành lang khách sạn.
 • Độ rọi trung bình: 150 – 200lux
 • Nhiệt độ màu: 3000K-4000K
 • Chỉ số hoàn màu CRI>80

5. Chiếu Sáng Phòng Ngủ Khách Sạn

Phòng ngủ là nơi rất quan trọng, là nơi riêng tư và nghỉ ngơi, vậy nên cần phải phải tạo sự thoải mái như chính ngôi nhà của khách hàng, yên tĩnh, ấm cúng và cũng không làm mất đi sự sang trọng. Điều đó khiến khách hàng có mội trải nghiệm nghỉ ngơi để nạp đầy năng lượng cho những ngày tiếp theo.

Phòng ngủ khách sạn

Lưu ý, tại một số vị trí đặc biệt như bàn trang điểm, trước gương tủ thay đồ, vị trí bàn đọc sách chúng ta nên để độ rọi cao từ 300lux – 400lux vì ngoài nghỉ ngơi khách hàng có thể làm việc việc. Vây nên việc đặt một số đèn bàn hoặc đèn spotlight sẽ giải quyết được điều đó

– Yêu cầu đèn led có chỉ số hoàn màu thích hợp nhất Cri >82

– Nhiệt độ màu thích hợp 2700K-4000K tùy không gian nội thất của căn phòng

Giải pháp chiếu sáng:

Ở đây chúng ta nên kết hợp giữa đèn chiếu sáng và đèn chuyên biệt như đèn spotlight, đèn bàn, đèn trang trí để tạo điểm nhấn và chống chói mắt.

6. Chiếu Sáng Phòng Tắm

Phòng tắm là một phòng phụ trợ trong không gian của khách sạn để mở rông thêm khu vực phòng tắm.

Phòng tắm khách sạn.
 • Yêu cầu lumen ánh sáng thích hợp là 300lux sẽ tạo cho chúng ta cảm giác thoải mái thoáng mát hơn sạch sẽ hơn, sang trọng hơn khi chiếu vào các nội thất trong phòng tắm …
 • Yêu cầu đèn led chỉ số hoàn màu Cri > 82
 • Nhiệt độ màu thích hợp 3000K

Lưu ý: vì phòng là phòng tắm nên sẽ có độ ẩm cao nên việc chọn loại đèn phù hợp giúp giảm thiểu vấn đề mất an toàn điện và giúp đèn được hoạt động bền bỉ hơn. Vậy nên các bạn nên chọn đèn có chỉ số IP54 trở lên cho phòng tắm.

7. Chiếu Sáng Phòng Ăn Khách Sạn

Chiếu sáng nhà hàng, phòng ăn, phòng chức năng vừa phải đảm bảo chất lượng chiếu sáng mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ, tạo điểm nhấn cho không gian. Mô hình chiếu sáng cho nhà hàng, phòng ăn, phòng chức năng sử dụng các loại đèn khác nhau. Tùy thuộc vào mức độ chiếu sáng yêu cầu mà số lượng đèn trong bộ đèn và loại đèn được lựa chọn cho phù hợp.

Khu ăn uống.

Chiếu sáng khu vực ăn uống, phòng chức năng phải được đảm bảo tính thẩm mỹ, tạo không gian thoải mái. Tùy vào quy mô, chúng ta nên chọn bộ đèn hoăc loại đèn cho phù hợp với các tiêu chí sau:

Yêu cầu kỹ thuật:

 • Độ rọi bề mặt các sàn từ 0.8-1m là 250lux -300lux
 • Chỉ số hoàn màu CRI>85
 • Độ đồng đều>0.7

Lưu ý: ở khu vực này chỉ số hoàn màu rất quan trọng, việc có nguồn ánh sáng chuẩn sẽ giúp màu sắc của thức ăn trở nên hấp dẫn hơn.

8. Chiếu Sáng Cho Phòng Bếp Khách Sạn.

Khu vực nhà bếp cần một độ sáng đảm bảo cho việc hoạt động cao, chúng ta nên chú ý lựa chọn các bộ đèn có độ bền tốt, chỉ số hoàn màu cao, màu sắc phù hợp giúp cho các đầu bếp được tập trung cao độ.

Khu vực bếp.

Đối với các tủ, kệ bếp và khu vực chế biến có thể bố trí các bộ đèn chiếu sáng Cục bộ. thiết bị sử dụng có hiệu suất phát quang cao để tích kiệm năng lượng.

 Yêu cầu chỉ tiêu kỹ thuật :

 • Độ rọi trên bề mặt làm việc : > 500 lux
 • Chỉ số hoàn màu Ra > 85
 • Độ đồng đều : > 0 7

Lưu ý: ưu tiên bộ đèn chiếu sáng trực tiếp (đèn tuýp, đèn panel thả trần…)

Về phần chiếu sáng ngoài nhà mình xin viết tiếp ở bài dưới đây:

Xem Thêm tại đây: Dự Án Chiếu Sáng – Elighting-vietnam.com

>>>Quý khách vui lòng liên hệ để được nhận tư vấn và báo giá dự án theo yêu cầu từ Elighting <<

Hotline/Zalo: 0966129813

Link Facebook: Elighting-Việt Nam

Địa Chỉ Văn Phòng: Số 28, Ngõ 61, Phạm Tuấn Tài, Dịch Vọng, HN

Địa Chỉ Showroom 1: Miền Bắc – Miền Trung – Miền Nam

Trả lời