Cấu Tạo Của Một Bộ Đèn Led Cơ Bản Gồm Những Bộ Phận Gì?

Ở trên thị trườn hiện nay đèn led với nhiều ưu điểm đã thay thế các loại đèn truyền thống. Vậy các bạn có thắc mắc đèn Led đươc cấu tạo như thế nào và nguyên lý hoạt động của chúng ra sao.

ảnh minh họa

Đầu Tiên Đèn Led Cấu Tạo Gồm 4 Phần Chính:

  1. Chip Led.
  2. Tản nhiệt hay Heatsink.
  3. Bộ Nguồn hay Driver.
  4. Vỏ đèn và các phụ kiện đi kèm.
cấu tạo của đèn led

I. Chip Led

Chip led hay còn gọi là các hạt Đi-ốt phát quang chứa một chíp bán dẫn có pha các tạp chất để tạo ra một tiếp giáp P-N; kênh P chứa lỗ trống, kênh N chứa điện tử, dòng điện truyền từ A-nốt (kênh P) đến K-tốt (kênh N); khi điện tử lấp đầy chỗ trống nó sinh ra bức xạ ánh sáng.

các loại chip led

Chip LED là một trong những bộ phận quan trọng của một chiếc đèn LED, còn được ví von là trái tim của đèn LED với vai trọng, quyết định đến chất lượng của bóng đèn cũng như duy trì ổn định nguồn sáng cho đèn.

ở trên thị trường hiện nay có rất nhiều các hãng sản xuất chip Led

Thuộc nhóm top đâu thuộc về các hãng tới từ Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản như: Cree, Osam, Bridgelux, Nichia, Philips…

Thuộc nhóm sản xuất chipled chấp nhận được từ các nước như Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc như: Samsung, Epistar…

II. Tản Nhiệt Hay Heatsink.

Bộ phận tản nhiệt ngoài chức năng tản nhiệt cho chip led nó còn kiêm nhiệm vụ làm thân đèn giúp cố định các thành phần còn lại của đèn.

Mặc dù so với các loại đèn truyền thống như dây tóc, huỳnh quang…thì đèn led tỏa ít nhiệt hơn, nhưng vì chip led khi hoạt động sản sinh ra một lượng nhiệt rất lớn, bởi vậy mà bộ phận tản nhiệt phải được thiết kế sao cho có chất lượng tốt nhất mới đảm bảo kéo dài được tuổi thọ cho đèn.

Tản nhiệt đèn downlight

Thường thì tản nhiệt tốt sẽ có tỉ lệ nhôm cao,

III. Bộ Nguồn Hay Driver.

Driver hay còn gọi là nguồn, nó là bộ phẩn cho phép chuyển đổi từ dòng điện xoay chiều (AC) thành dòng điện một chiều (DC) để cung cấp cho chip led. Driver có vai trò quan trọng không kém trong đèn led bởi nếu nó được thiết kế sơ sài sẽ cho dòng điện không ổn định, khiến đèn nhấp nháy.

Tuy nhiên bạn không thể phát hiện ra sự nhấp nháy chỉ bằng mắt thường, hãy quan sát nó qua một chiếc điện thoại bạn sẽ nhận ra sự khác biệt. Người ta có thể sử dụng ít linh kiện cho driver đi để tiết kiệm tiền, nhưng đồng nghĩa với nó là hiệu suất không cao, thêm nữa dòng ra không đều

các loại nguồn của hãng Philips

Trên thực tế tuổi thọ của đèn led chủ yếu phụ thuộc vào Driver nó ảnh hưởng trực tiếp tới chip led và các linh kiện bên trong của đèn led.

Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu sản xuất nguồn cho đèn led, với các thương hiệu uy tín có thể kể tên như: Philips, Bridgelux, Meanwell,…

IV. Vỏ Đèn Và Các Phụ Kiện Của Bộ Đèn Led

Nắp vỏ ngoài của đèn thường được làm từ nhựa PC, bao gồm hai loại trong hoặc mờ. Đối với đèn led dân dụng, hầu như người ta sử dụng nhựa PC trong rồi cho thêm vào đó chất phụ gia để nó trở nên mờ.

Và việc làm mờ này thực chất có liên quan đển hiệu suất chiếu sáng của đèn. Bởi để trong thì hiệu suất không giảm mấy nhưng lại không tốt cho mắt khi nhìn trực tiếp, nó sẽ gây chói do quá sáng

Chóa đen led

Xem Thêm tại đây: Dự Án Chiếu Sáng – Elighting-vietnam.com

>>>Quý khách vui lòng liên hệ để được nhận tư vấn và báo giá dự án theo yêu cầu từ Elighting <<

Hotline/Zalo: 0966129813

Link Facebook: Elighting-Việt Nam

Địa Chỉ Văn Phòng: Số 28, Ngõ 61, Phạm Tuấn Tài, Dịch Vọng, HN

Địa Chỉ Showroom 1: Miền Bắc – Miền Trung – Miền Nam

Trả lời